Salam! Chào xứ Ba Tư

29
Xứ sở Ba Tư hiện lên với sắc màu huyền bí, tươi đẹp và hấp dưới ngòi bút của nhà văn, nhà ngoại giao Hồ Anh Thái. Đọc để hiểu hơn về một đất nước nằm cách xa Việt Nam hàng ngàn cây số mà trước đây chúng ta chỉ biết đến qua những câu chuyện trong Nghìn lẻ một đêm, Nghìn lẻ một ngày. Đọc để hiểu về ý nghĩa của những biểu tượng được dệt trên thảm, những kiến trúc đền đài, cung điện, những bức tranh tiểu họa tuyệt đẹp, nghệ thuật thư pháp tinh xảo và hài hòa…
“Tất cả đều nhằm đem lại cho người đọc một ấn tượng gợi mở về Iran.” Cuốn sách phù hợp với đông đảo bạn đọc, đặc biệt là những người thích du lịch và làm về văn hóa.

Trích đoạn

Salam
Salam là câu chào cả khi gặp mặt lẫn khi chia tay. Rất ngắn gọn thì chỉ cần chào Sala. Câu đầy đủ và trịnh trọng thì phải là Salam Alaykum, có nghĩa là chúc cho bạn được bình yên. Đáp lễ, cũng đầy đủ và trịnh trọng như vậy, người kia sẽ đáp lại, đổi ngược trật tự câu chào: Alaykhum Salam.
Salam đã trở thành lời chào phổ biến của người Hồi giáo trên khắp thế giới. Cách phát âm và phiên âm có phần hơi khác ở cả nước khác nhau, nhưng về cơ bản, ta có thể coi như câu chào thông thường, và chỉ cần ngắn gọn:Salam!
Kèm theo câu chào, giống như phần nhiều người Hồi giáo ở các nước, người Iran cũng bắt tay và ôm hôn nhau ba lần vào hai bên má, nhưng không thực hiện với người khác giới. Có khi chỉ bắt tay và ôm lưng nhau. Với người mới gặp, chỉ cần chào Salam và bắt tay là đủ, nhưng người đàn ông lưu ý không chủ động bắt tay phụ nữ.

Luật đa thê được áp dụng và luật gia đình theo hướng gia trưởng có lợi cho đàn ông.

Trước năm 1979, nhiều phụ nữ tham gia cách mạng chống chính quyển của vua Pahlavi. Ngay sau khi Cộng hòa Hồi giáo Iran ra đời; thực hiện luật Hồi giáo Sharia và luật pháp mới, phụ nữ phải trở lại che mạng và mặc áo choàng. Giáo chủ Khomeini hạ tuổi kết hôn của nữ giới xuống mức chín tuổi; nam giới là mười lăm tuổi. Phụ nữ hầu như không xuất hiện ở các tụ điểm công cộng; không được đi cùng với nam giới không phải là người nhà hoặc họ hàng; bị phạt nếu không trùm khăn, không mặc áo choàng, hoặc trang điểm và ăn mặc theo thời trang phương Tây. Phụ nữ mắc tội ngoại tình; thậm chí bị cưỡng hiếp, bị coi là trọng tội và bị ném đá đến chết. Họ hầu như không được ly hôn nếu không được chồng chấp thuận và lỵ hôn thì mất quyền nuôi con.

Tuỵ nhiên, hiện nay nữ sinh chiếm 50% tổng số sinh viên. Số nữ sinh tốt nghiệp được tuyển dụng chỉ khoảng 20% nhưng tỷ lệ ngày càng tăng. Chế độ mẹ nghỉ sinh con là ba tháng với 67% lương.

Thời kỳ cải cách của tổng thống Khatami (1997-2005) phụ nữ được giải phóng nhiều hơn. Năm 2001, có mười bốn phụ nữ trúng cử vào quốc hội. Phụ nữ chưa chồng có quyền đi du học nước ngoài.

Nguồn: Salam! Chào xứ Ba Tư

[msvui.com] Khóa học MC truyền hình