Từ điển chính tả dành cho học sinh

17
Từ điển chính tả dành cho học sinh

Nhà xuất bản: Văn hóa thông tin

Tác giả: Th.s Bùi Thanh Tùng – Ngô Thu Phương – Nguyễn Huy Hoàn

Năm xuất bản: 2011

Số trang: 615

Khổ sách: 11×17 cm

Dạng bìa: Bìa mềm

Giới thiệu sách:

Từ điển chính tả dành cho học sinh

Cùng với sự tiến bộ của xã hội thì ngôn ngữ cũng tham gia vào dòng chảy không ngừng của quá trình phát triển. Và tất nhiên tiếng Việt cũng không phải là ngoại lệ. Việc thay đổi để thích ứng với ngôn ngữ hiện đại của tiếng Việt cũng là tất yếu. Để nói và viết đúng tiếng Việt thì một trong những chủ đề quan trọng nhất là chính tả. Do đặc trưng của các vùng miền nên cả trong phát âm và nghĩa của từ cũng có sự khác nhau nhất định, vì vậy, khái niệm chuẩn chính tả là quy ước bắt buộc đối với cộng đồng dùng ngôn ngữ.

Chính tả là chủ đề được đông đảo bạn đọc quan tâm và đặc biệt là hoàn cảnh sinh viên, những người công tác trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật. Nắm được nhu cầu thiết yếu đó, nhóm tác giả gồm Th.s Bùi Thanh Tùng – Ngô Thu Phương – Nguyễn Huy Hoàn cùng Nhà xuất bản Văn hóa thông tin đã phối hợp biên soạn cuốn sách: Từ điển chính tả (dành cho học sinh). Với tiêu chí hướng đến sự chính xác, thông dụng, dễ hiểu, tiện sử dụng, do đó các tác giả chỉ lựa chọn những từ thường gặp trong đời sống hàng ngày, trong sách báo, sách giáo khoa phổ thông, những từ ít dùng hoặc địa phương ngữ không được tác giả nêu ra trong cuốn từ điển này.

Cuốn sách kiến thức với đối tượng hướng tới chủ yếu là học sinh nên trong các ví dụ minh họa, tác giả có trích dẫn trong kho tàng ca dao, tục ngữ của dân tộc và trong các tác giả đã học trong nhà trường như Nguyễn Du, Nguyễn Bính, Xuân Diệu, Nam Cao,….

Cuốn sách nhỏ này sẽ là công cụ tra cứu bổ ích và thiết thực cho tất cả những ai có nhu cầu tìm hiểu về tiếng Việt và học cách viết đúng chính tả. Đồng thời, cuốn sách cũng có nhiệm vụ hướng dẫn các em học sinh viết đúng, viết đủ và mang tính phổ thông chứ không nhằm giải thích nghĩa của từ hoặc truy tìm từ nguyên của chúng. Tuy nhiên, một số trường hợp có giải thích nghĩa của từ nhằm giúp các em tránh được sự nhầm lẫn trong khi sử dụng.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Từ điển chính tả dành cho học sinh

Nguồn: Từ điển chính tả dành cho học sinh